หวาน กรอบ อร่อย ปลูกแค่ครึ่งปีก็มีผลผลิตให้ได้ชิมแล้ว

อะไรเอ่ย ปลูกแค่ครึ่งปีก็มีผลผลิตให้ได้ชิมแล้ว เป็นคำถามที่ตอบได้หลายชนิด เช่นๆ สารพัดผักสวนครัวต่างๆ ปลูกแค่ 3 วันเป็นต้นไปก็ได้ผลผลิตเช่นกัน เช่น ถั่วงอก ไปจนถึง ผักบุ้ง ผักชี แต่เมื่อเพิ่มเนื้อหาคำถามไปอีกนิดว่า

“ผลไม้อะไรเอ่ย ปลูกแค่ครึ่งปีก็มีผลผลิตให้ได้ชิมแล้ว”
คราวนี้เริ่มขมวดเข้ามาในวงแคบมากขึ้น กล้วยได้ไหม? … กล้วยต้อง 8 เดือนขึ้นไป มะละกอล่ะ? … เออ! มะละกอพอมีทางเป็นไปได้ แต่ช่วง 6 เดือนอาจยังไม่แก่จนสุก งั้นฝรั่ง!! … พอได้เลย หากได้กิ่งตอนที่รากสมบูรณ์มาลงปลูกและดูแลดีๆ แค่ช่วงครึ่งปีก็จะเริ่มมีผลผลิตให้เราได้เก็บกินแน่นอน

เกษตรกร ไม่ว่ามือใหม่หรือมือเก่า การลงมือเพาะปลูกพืชอะไรก็ตาม สิ่งที่หวังก็คือได้เห็นการเจริญเติบโตจนได้ผลผลิต และเมื่อเราได้บริโภคผลผลิตนั้น ก็ยังความชื่นใจและภาคภูมิยิ่ง ผมขอเอ่ยถึงฝรั่งเพราะเป็นผลไม้ที่คนทั่วไปน่าจะคุ้นเคยและได้ทดลองชิมกันมาแล้วทั้งนั้น บางคนถึงขั้นขึ้นลิสต์เป็นผลไม้โปรดที่ต้องหามาติดตู้เย็นไว้ไม่ให้ขาด แต่จะดีกว่าไหม หากเราปลูกเอง แล้วเก็บผลผลิตสดๆ จากต้นมาบริโภค ความสด กรอบ อร่อย จะสร้างอรรถรสแห่งความอิ่มเอมไปอีกเนิ่นนาน

หากพูดถึงฝรั่ง เรามักคุ้นเคยกับสายพันธุ์กิมจู พันธุ์แป้นสีทอง พันธุ์กลมสาลี่ และพันธุ์ไร้เมล็ดเป็นหลัก แต่ยังมีอีกหลายสายพันธุ์ที่ยังปลูกทั้งเพื่อบริโภคและการค้า เช่น พันธุ์เวียดนาม พันธุ์หวานพิรุณ พันธุ์แดงสยาม กระทั่งพันธุ์ฝรั่งไทยไส้แดง หรือฝรั่งขี้นกก็ยังพอมีให้ได้เห็น แต่ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เราเริ่มรู้จักสายพัรธุ์ใหม่ๆ จากต่างประเทศมากขึ้น เช่น พันธุ์แตงโม พันธุ์สุ่ยมี่ พันธุ์เจินจู และที่เป็นที่นิยมกันมากๆ ก็คือพันธุ์หงเป่าสือ

ฝรั่งพันธุ์หงเป่าสือ เป็นฝรั่งที่พัฒนาสายพันธุ์โดยนักวิชาการเกษตรชาวไต้หวัน มีลักษณะเด่นคือทรงผลกลมสวยงาม ผิวสวย เนื้อในสีชมพูจนถึงแดง กลิ่นหอม มีความกรอบ หวานครบรส เมล็ดน้อยและนิ่ม หากตกแต่งทรงต้นดีๆ ดูแลให้สมบูรณ์จะเป็นฝรั่งที่ดกมาก ปลูกได้ทั้งลงดินหรือลงกระถางขนาด 20 นิ้วขึ้นไป ทำให้การปลูกฝรั่งมิได้จำเป็นต้องใช้สถานที่มากมาย คนเมืองก็ปลูกได้ ผลผลิตที่ได้ก็ไม่แตกต่างกันนัก ที่สำคัญ รสชาติสุดยอด

พูดถึงราคากิ่งพันธุ์ ในช่วงแรกที่เริ่มมีเข้ามาในไทย กิ่งละ 1,500 บาทก็ยังไม่พอขาย แต่ปัจจุบัน ราคาเริ่มลดลงเนื่องจากมีปริมาณที่มากขึ้น และไม่ต้องนำเข้ามาจากต่างประเทศแล้ว กำเงินสัก 300 บาทก็ได้กิ่งงามๆ มาปลูกกัน และไม่ต้องกังวล ทั้งกิ่งตอน กิ่งทาบ กิ่งเสียบยอด ล้วนแล้วแต่มีแม่พันธุ์มากจากสายพันธุ์ที่แท้จริงแน่นอน อาจมีคำถามว่าดูได้ยังไง ไม่ยากครับ ใบฝรั่งอื่นๆ ส่วนมากจะเรียวปลาย แต่ใบหงเป่าสือจะกลมมน ปลูกประดับบ้านก็ยังงาม

ได้กิ่งพันธุ์มาแล้วก็อย่านิ่งเฉย ผสมดินปลูกโดยใช้ดินร่วนหนึ่งส่วน แกลบดิบเก่าหรือกาบมะพร้าวสับหนึ่งส่วน ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักหนึ่งส่วนผสมให้เข้ากันแล้วนำกิ่งลงปลูก ปักไม้ผูกกันลมโยกสักนิด ตรงนี้สำคัญมากนะครับ เมื่อเราปลูกไม้แล้วผูกให้แน่นๆ แม้ลมโยกรากก็ยังนิ่งจะส่งผลต่อการเจริญเติบโตได้ดีของต้นไม้ รากจะชอนไชไปได้ดี หาอาหารเก่งก็เจริญเติบโตได้ไว ส่งผลต่อการให้ผลผลิตต่อไป หากปลูกลงดิน ระยะปลูกที่แนะนำก็คือ 4×4 เมตร แคบสุดก็ 3×3 เมตร อย่าให้ชิดกว่านี้เลยครับ เพราะฝรั่งจะแตกกิ่งเร็ว ไม่นานก็ขึ้นพุ่ม

การดูแล รดน้ำอย่างน้อยวันละครั้งช่วงเช้า น้ำล้างปลาสดจะชอบมาก เอามารดบ่อยๆ ใบจะเขียวสดและแตกยอดดีมาก ตัดแต่งกิ่งที่โดนบังแสงแดดออกด้วย ให้ดูโปร่งพอที่แดดจะส่องถึงต้น ให้ปลูกไปอย่างน้อย 3-4 เดือนจึงค่อยปล่อยให้ติดดอก อย่าไว้เยอะเพราะต้นจะโทรม ให้ดูว่าต้นงามดีไหม หากต้นยังไม่งามแนะนำให้เด็ดดอกทิ้งไปก่อน เมื่อติดผลเล็กขนาดเหรียญ 5 บาท จึงห่อผลด้วยถึงพลาสติกเจาะรูระบายน้ำสักนิด แล้วนำกระดาษมาห่อกันแดดเผาอีกชั้น ตั้งแต่ออกดอกก็นับไปประมาณ 4 เดือนผลจะแก่และสุก ศัตรูที่สำคัญคือแมลงวันทอง หากไม่ห่อรับรองเลยว่าไม่ได้กินของดีหรอก เจอแมลงวันทองมาต่อยทุกลูก เราจึงต้องห่อผลไว้

ปัจจุบัน ฝรั่งหงเป่าสือเป็นที่รู้จักและต้องการของผู้บริโภคจำนวนมาก แต่ผลผลิตก็ยังไม่เพียงพอต่อการนำมาจำหน่ายในท้องตลาด เราจึงได้เห็นมีการขายเฉพาะในกลุ่มและขายออนไลน์เป็นหลักเท่านั้น จึงยังเป็นผลไม้ที่น่าปลูกไม่น้อย อย่าถามราคาล่ะ โลละ 100 บาทเชียวนะจ๊ะ อยากปลูกกันหรือยังล่ะ สอบถามผมได้นะ เรื่องกิ่งพันธุ์ขอให้ไว้ใจผม อิอิอิ

ข้อมูลโดย ทิดโส โม้ระเบิด สำรอง

Facebook Comments
error: Content is protected !!