ไขข้อข้องใจ “ไหลตาย” เพราะ ผีแม่หม้ายตามเอาชีวิต จริงหรือ


ไขข้อข้องใจ “ไหลตาย” เพราะ ผีแม่หม้ายตามเอาชีวิต จริงหรือ

หากกล่าวถึงเรื่อง ผี หลายชั่วอายุคนตั้งแต่ครั้งสมัยจนถึงปัจจุบัน ผีแม่หม้าย เป็นที่คุ้นกันมาก และมักจะมีข่าวอยู่บ่อยๆโดยเฉพาะแถบภาคอีสานเรียกว่า ไหลตาย เชื่อกันว่าเกิดจากที่มีผู้ชายในกลุ่มอายุตั้งแต่ยี่สิบปีขึ้นไปจนถึงวัยชราเกิดการนอนหลับแล้วเสียชีวิต กลุ่มชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็นวิญญาณผีแม่หม้ายมาเอาตัว  แท้จริงแล้วเรื่องราวเป็นแบบไหนยังไม่ทราบที่แน่ชัด

ตั้งแต่สมัยโบราณรุ่นปู่ย่าตาทวดนานมาแล้ว เรื่องลี้ลับนี้เริ่มจาก คนแก่คนเฒ่าเล่าขานกันมาว่าผีแม่หม้ายครั้งที่ยังมีชีวิตอยู่เป็นหญิงมีความชั่วชอบเป็นชู้กับสามีคนอื่น ทำให้สามีภรรยาต้องแยกทางกันไป บ้างก็ว่าเคยรับกรรมให้เป็นหญิงโสเภณี พอตายไปจิตแห่งกามตัณหายังอยู่ไม่ละทิ้งทำให้ไม่ได้เกิดแล้วกลายเป็นวิญญาณเร่ร่อน เชื่อกันว่าผีแม่หม้ายจะมีผมยาว รูปร่างดีสวยงามเป็นต้องหมายปองของเหล่าชายที่มีอายุตั้งแต่ยี่สิบปีขึ้นไป แล้วผีแม่หม้ายจะสมสู่จนกระทั่งพลังจากชายที่เผลอหลงเสน่ห์คนนั้นนอนตายตอนกลางคืนอย่างไม่ทราบสาเหตุ และเหตุการณ์เหล่านี้ที่เกิดขึ้นกับชายที่นอนตายนับหลายคนสร้างความหวาดกลัวให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก จึงต้องหาวิธีป้องกันต่างๆนานๆ อย่างเช่น

อันดับที่หนึ่งให้ผู้ชายในหมู่บ้าน ทาเล็บสีแดงแต่งตัวทาปากเป็นผู้หญิงเพื่อให้แม่หม้ายเข้าใจผิดคิดว่าเป็นผู้หญิง หรืออันที่สอง ทำหุ่นไล่กาแบบตัวผู้ชาย โดยนำไม้อ่อนมาแกะสลัก เป็นรูปปลัดขิกขนาดยาวจนกระทั่งสังเกตได้ชัด ทาด้วยสีแดงแล้วนำไปผูกมัดกับหุ่นไล่กา เพราะสมัยโบราณเล่าว่า ผีแม่หม้ายมีความต้องการทางเพศสูงจะเสพสมกับปลิดขิกที่ผูกติดแทน

และปัจจุบันจากผลการวิจัยทางการแพทย์พบว่าการไหลตายเกิดจากการขาดสารอาหารบางอย่าง และเกิดสภาวะความเครียด แต่ก็ยังมีข้อตั้งสังเกตว่าทำไม การไหลตายเกิดเฉพาะผู้ชายเท่านั้น และส่วนใหญ่เหตุที่เกิดมักจะอยู่แถบภาคอีสาน ในทางตรงกันข้ามเมื่อต้นปีประมาน 2532 ก็พบว่าคนไทยที่ไปทำงานสิงคโปร์ได้นอนไหลตายผีแม่หม้ายจะสามารถตามไปถึงต่างประเทศได้เลยเหรอ

แต่ถึงกระนั้นก็ตามแต่ ในเมื่อความเชื่อโบราณเป็นแบบนั้นยังไม่สามารถหาทางพิสูจน์ได้อย่างชัดเจนและทางการแพทย์จะสามารถหาข้อสรุปของโรคนี้ได้หรือไม่และจะสามารถลบคำเชื่อโบราณได้อย่างไร

ขอขอบคุณที่มา :https://bit.ly/2R8cyHZ

เป็นยังไงกันบ้างกับหลากหลายเรื่องราวที่เพจเรื่องเล่าชาวสยามได้นำมาเล่าต่อของตำนาน บทความนี้นำมาเผยแพร่เพื่อศึกษาเผยแผ่บารมีเป็นสังฆบูชา และเทิดทูนเกียรติบุคคลคุณครูบาอาจารย์ทุกท่านผู้มีพระคุณ ทั้งนี้โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!