ตำนานลึกลับนางตะเคียน หรือ เจ้าแม่ตะเคียนทอง ที่ใครๆก็รู้กันดีว่าทั้งดุ ทั้งเหี้ยน


ตำนานลึกลับนางตะเคียน  หรือ เจ้าแม่ตะเคียนทอง ที่ใครๆก็รู้กันดีว่าทั้งดุ ทั้งเหี้ยน

หากกล่าวถึง ต้นตะเคียน เป็นต้นไม้ชนิดหนึ่งเป็นไม้เนื้อแข็งเป็นต้นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่มีความสูงคงทนไม่มีปลวกมอดกัดกินทำลายได้ ดังนั้นไม้ตะเคียนเหมาะอย่างยิ่งที่จะนำมาปลูกสร้างขุดไม้ซุงเป็นเรือไม้ตะเคียน

และลักษณะเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของไม้ตะเคียนเมื่อนำมาเป็นเสาเรือนไม้จะมีการขยายตัวแล้วลั่นเป็นเสียงแปลกประหลาดและมีการตกน้ำมันสีคล้ายเลือดมนุษย์ และเป็นลักษณะแบบนี้นี่เองที่คนโบราณเชื่อว่ามีวิญญาณสิงอยู่ และได้ยินเสียงร้องครวญครางเป็นเสียงร้องของผู้หญิงสาว

เรื่องเล่าสืบต่อกันมาเกี่ยวกับ นางตะเคียน ในสมัยโบราณ เราต่างคุ้นหูกันดีกับชื่อ เจ้าแม่ตะเคียนทอง ตามความเชื่อในสมัยโบราณ เชื่อกันว่าเป็นดวงวิญญาณของผู้หญิงที่สิงสถิตอยู่ที่ต้นตะเคียนตราบชั่วอายุขัยเพื่อรอไปจุติภพใหม่ และบริเวณผืนป่าที่มีต้นตะเคียนอยู่นั้นจะแปลกจากป่าผืนอื่น คือ ดูสะอาดเงียบสงบเหมือนกับว่าบริเวณป่านี้มีคนคอยปัดกวาดให้พื้นป่าสะอาดอยู่เสมอ และคนสมัยก่อนมักจะจินตนาการอีกว่า นางตะเคียนเป็นผีสาวที่มีรูปร่างสวยสดงดงามยิ่งนัก มีลักษณะผมสลวยสวยงาม ห่มผ้าสไบเฉียง การแต่งตัวจะเหมือนสตรีไทยในสมัยโบราณ

บางรายก็ว่านางตะเคียนจะปรากฏกายให้เห็นในลักษณะของหญิงชาวบ้านธรรมดา มีนิสัยดุร้าย และในสมัยก่อนมักจะนำเอาต้นตะเคียนมาใช้ เช่น เอาไม้ตะเคียนมาทำเรือพาย มาทำเสาเรือนหรือนำมาแปรรูปต่างๆ จึงต้องอาศัยผู้มีวิชาอาคมทำพิธีบวงสรวงเซ่นไหว้ก่อน เพื่อบอกกล่าวขอขมาต่อนางตะเคียน จึงจะนำไม้ตะเคียนนี้มาใช้ได้ ถ้าหากไม่มีการบอกกล่าวใดๆ ก็จะเกิดความหายนะภัยอันตรายต่อผู้กระทำได้

ขอขอบคุณที่มา : https://bit.ly/2q5E51z

เป็นยังไงกันบ้างกับหลากหลายเรื่องราวที่เพจเรื่องเล่าชาวสยามได้นำมาเล่าต่อของตำนาน บทความนี้นำมาเผยแพร่เพื่อศึกษาเผยแผ่บารมีเป็นสังฆบูชา และเทิดทูนเกียรติบุคคลคุณครูบาอาจารย์ทุกท่านผู้มีพระคุณ ทั้งนี้โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!