เรื่องเล่าในตำนาน  ตำนานรักพระลอ เพื่อน แพงแห่งเมืองสอง


เรื่องเล่าในตำนาน  ตำนานรักพระลอ เพื่อน แพงแห่งเมืองสอง

หากกล่าวถึง ความรัก ที่มากกว่าคนสองคน หลายคนคงนึกถึงวรรณกรรมเรื่องขุนช้าง ขุนแผน แต่นอกจากวรรณกรรมเรื่องนี้ ยังมีอีกเรื่องหนึ่งคือ ลิขิตพระลอ วรรณคดีเก่าแก่ในสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นตำนานความรักที่เชื่อกันว่า อยู่ที่ อำเภอสอง  จังหวัดแพร่นั่นเอง

ในตำนานเล่าว่า เมืองสรวงและเมืองสองนั้นมีความแค้นต่อกัน แต่ลูกชายและลูกสาวของทั้งสองเมืองนี้กลับกลายมีความรัก โดยพระเพื่อนและพระแพงต่างหลงรักพระลอจากคำเล่าขาน จึงให้ปู่เจ้าสิมงพรายทำเสน่ห์จนทำให้ทั้งสามคนนี้ได้อยู่ด้วยกันที่เมืองสองอย่างลับๆ ต่อมาเจ้าย่าของฝ่ายหญิงทราบเรื่อง เจ้าย่าโกรธมากจึงให้ทหารลองสังหารหลานสาวและพระสวามีด้วยธนู  ทั้งสามคนร่วมต่อสู้จนตัวตายในลักษณะตัวยืนพิงกัน

ด้วยตำนานรักนี้ ที่อำเภอสอง จังหวัดแพร่ จึงได้สร้าง อุทยานลิลิตพระลอ แห่งนี้ขึ้น เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานตำนานความรักของทั้งสามคน และอีกแห่ง วัดพระธาตุพระลอ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากอุทยานแห่งนี้ เชื่อกันว่าบริเวณชุมชนเมืองสองโบราณ มีพระธาตุเก่าแก่ที่เป็นอนุสรณ์แห่งความรักของพระลอและพระเพื่อนพระแพง

ขอขอบคุณที่มา : https://bit.ly/2OxsmST

เป็นยังไงกันบ้างกับหลากหลายเรื่องราวที่เพจเรื่องเล่าชาวสยามได้นำมาเล่าสู่กันฟัง หวังว่าคงได้สาระและความบันเทิง ขอบคุณที่ติดตามกันค่ะ


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!