อภินิหารความศักดิ์สิทธิ์ ขออะไรสมหวังทุกอย่างไอ้ไข่ เด็กวัดเจดีย์


อภินิหารความศักดิ์สิทธิ์ ขออะไรสมหวังทุกอย่างไอ้ไข่ เด็กวัดเจดีย์

หากกล่าวถึง ไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์ ที่อำเภอสิชล จังหวัด นครศรีธรรมราช มีเรื่องราวความเป็นมามีชื่อเสียงโด่งดังล่ำลือถึงอภินิหารและความศักดิ์สิทธิ์ ขออะไรสมหวังทุกอย่าง เชื่อกันว่าเป็นวิญญาณศักดิ์สิทธิ์ที่สถิตอยู่ ณ วัดแห่งนี้ ซึ่งเป็นรูปไม้แกะสลักของเด็กผู้ชายอายุราวๆ 9 ขวบ ถึง 10 ขวบที่ตั้งอยู่ในศาลาในวัดเจดีย์ เป็นที่เคารพบูชาของเหล่าชาวบ้านระแวกนั้น

 

ปัจจุบันมีชื่อเสียงไปจนถึงจังหวัดในแถบภาคใต้ เพราะ ขอได้ไหว้รับ โดยเฉพาะเรื่องโชคลาภ การทำมาค้าขาย และวัดเจดีย์ก็เป็นวัดธรรมดาที่ไม่แตกต่างจากวัดอื่นๆในประเทศไทย มีสิ่งหนึ่งที่แปลกของชาวบ้านแถวนั้นและผู้คนจากทุกทิศทั่วไทย คือ ไอ้ไข่ เป็นเรื่องเล่าต่อๆมาว่า สถานที่ตั้งวัดเจดีย์เมื่อก่อน มีหลวงปู่ทวดซึ่งเป็นเกจิอาจารย์ดังสายปักษ์ใต้มาปักกลด เดินธุดงค์บริเวณนั้น ไอ้ไข่เป็นวิญญาณเด็กเป็นลูกศิษย์ซึ่งได้ติดตามหลวงปู่ทวด เมื่อหลวงปู่ทวดมาถึงสถานที่แห่งนี้ก็ได้พบว่ามีทรัพย์สมบัติ และ ศาสนสถานที่สำคัญเป็นจำนวนมาก ซึ่งก็ได้ให้ ไอ้ไข่ สิงสถิตเฝ้าสมบัติดังกล่าวนี้ไว้ ดวงวิญญาณ ไอ้ไข่ จึงได้เฝ้าดูแลปกปักษ์รักษาสมบัติ และ ศาสนสถานของแผ่นดินนี้ และคงอยู่วัดแห่งนี้ตั้งแต่นั้นมา  วัดเจดีย์เมื่อก่อนเป็นวัดที่รกร้างมานานเกือบ 1,000 ปี โดยได้บูรณะใหม่เมื่อ พ.ศ. 2500 และกำลังก่อสร้างอุโบสถอยู่ ชาวบ้านไม่กล้าเข้าปี มีผู้ที่เข้ามานอนพักค้างแรมภายในบริเวณวัด ถ้าไม่เอ่ยชื่อหรือขอขมากับไอ้ไข่แล้ว จะนอนไม่ได้ จะถูกก่อกวนทั้งคืน เล่ากันว่า เมื่อจะหลับจะมีเด็กเอามือมาตีศีรษะบ้าง ดึงขาบ้าง ก่อกวนตามประสาเด็ก ๆ ตลอดทั้งคืนกันเลย

ทำไมถึงกล่าวไว้ว่า มีความแตกต่าง ไอ้ไข่ วัดเจดีย์ หรือตาไข่ วัดเจดีย์  ได้คำตอบว่าเมื่อพิจารณาถึงอายุไอ้ไข่แล้วมาถึงตอนนี้อายุก็น่าจะหลายปี เหล่าประชาชนชาวบ้านบอกว่าไม่เหมาะสมที่ลูกหลานหรือเด็กรุ่นใหม่จะเรียก ไอ้ไข่ สมควรจะเรียกเป็น  ตาไข่ น่าจะเหมาะสมกว่า อาจารย์เที่ยงหรือผู้ใหญ่เที่ยง เพิ่งได้มาแกะสลักรูปไม้ เล่าว่า นิมิตฝันเห็นเด็กแก้ผ้า เปลือยกายกับพระจีวรสีคล้ำไปยืนให้เห็นในนิมิตบอกให้สร้างรูปแกะรูปให้เราที่ เราจะได้มีที่อยู่อาศัยเป็นหลักแหล่ง  ตาเที่ยงจึงถามในนิติว่า ใครหรือนี่ เด็กในนิมิตจึงบอกว่า เราไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์  ตั้งแต่นั้นมาจนถึงปัจจุบันจึงได้รู้ว่าเด็กวัดนี้ชื่อ  ไอ้ไข่

ลักษณะรูปไม้แกะสลักนี้ เป็นรูปเด็กชาย อายุราวๆ 9-10 ขวบ สวมชุดลายพรางทหารสวมแว่นดำ ซึ่งชุดเหล่านี้ก็ได้มาจากเหล่าชาวบ้านที่กราบไหว้บูชาบนไว้ก็มาแก้บนกัน และ บริเวณทางเข้าวัดนั้นจะเห็นรูปปั้นไก่ชนจำนวนมาก มีร่องรอยเศษประทัดแสดงให้เห็นว่ามีผู้คนเข้ามากราบไหว้เคารพบูชาเป็นจำนวนมาก วันดีคืนดี ก็จะมีคนเห็นเด็กวิ่งเล่นในวัด หรือปรากฏร่างเด็กให้เห็น

ในความเชื่อของเหล่าชาวบ้านก็ได้กล่าวขอโชคลาภ เสี่ยงดวง หรือขอให้ทำมาค้าขายดีขึ้น หรือขอให้ช่วยปกป้องภัยอันตรายต่างๆนาๆ แล้วก็จะนำสิ่งของมาแก้บนกันไม่ขาดสายในแต่ละวัน

ในงานเทศกาลสงกรานต์ของทุกปีก็จะมีการจัดงานบุญนำรูปแกะสลักมาทำพิธีมอบให้กับคนที่มีความเชื่อมั่น แก้ปัญหาขอให้ไหว้ได้รับอย่างแน่นอนบารมีของเด็กที่เป็นดวงวิญญาณของเด็กน้อยดวงนี้เป็นสิ่งที่ปรัมปราทางใจของคนที่ได้รับเงินเลื่อมใสรวบรวมความศรัทธาจากเหล่ามวลชนเป็นวัดที่สวยงามดำรงอยู่พระ พุทธศาสนาสืบต่อไป

ขอขอบคุณที่มา: https://bit.ly/2rqtpuF

เป็นเรื่องราวที่เล่าขานกันมานานแล้วว่าเป็นเรื่องเล่าขานกันมานานหลายศตวรรษที่ผ่านมามีการเล่าขานกันมานานแล้วว่าเป็นเรื่องเล่าขานกันมานานแล้ว การอ่านบางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!