“เรือแหกตา” สวยจนต้อง แหกตาดู เรือของรัชกาลที่ 6


“เรือแหกตา” สวยจนต้อง แหกตาดู เรือของรัชกาลที่ 6

หากกล่าวถึงเรือเล็กที่มีความสวยงามมากในสมัยรัชกาลที่ 6  คงหนีไม่พ้นเรือแหกตา ที่พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามธิบดินทร รัชกาลที่ 8 และพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถถบิพิตร รัชกาลที่ 9 ทรงพายเรือของพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ในสระน้ำภายในราชวังบางปะอิน เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2489 (สมุดภาพประวัติศาสตร์กรุงรัตนโกสินทร์ โดย กรมศิลปากร)

เรือลำนี้ มีที่มา โดย คุณวรชาติ มีชูบท ได้เอ่ยที่มาของภาพนี้เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2562 ในงานเสวนาสโมสรศิลปวัฒนธรรม แผ่นดินพระมงกุฎเกล้าฯ ประวัติศาสตร์ราชสำนัก และพระราชนิยม เรือแหกตา ลำนี้ว่า เป็นเรือกรรเชียงของรัชกาลที่ 6 โดยเรือแหกตานี้ หม่อมหลวงปิ่น มาลากุล เล่าว่า สองพระองค์ที่พายเรืออยู่ คือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 8  และรัชกาลที่  9  และรัชกาลที่ 6 มีพระบรมราชาธิบายชื่อเรือว่า สมมติ ว่าสวยมากจนแหกตาดู พระองค์ท่านเลยพระราชทานชื่อว่า เรือแหกตา  ซึ่งเรือลำปัจจุบันนี้อยู่ที่สภาคารราชประยูรในพระราชวังบางปะอิน

ขอขอบคุณที่มา : https://bit.ly/2OpMdU4

เป็นยังไงกันบ้างกับหลากหลายเรื่องราวที่เพจเรื่องเล่าชาวสยามได้นำมาเล่าสู่กันฟัง หวังว่าคงได้สาระและความบันเทิง ขอบคุณที่ติดตามกันค่ะ


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!