เผยตำนานโบราณเล่าขานปู่จ้าวลาวจก ที่ภูสามเส้าหรือดอยนางนอน


เผยตำนานโบราณเล่าขานปู่จ้าวลาวจก ที่ภูสามเส้าหรือดอยนางนอน

หากกล่าวถึงบนเทือกเขาดอยตุง จะเห็นได้ว่ามีการปลูกสร้างบ้านเรือนแปงเมืองของชุมชนกลุ่มละวะ จะเห็นได้จากเรื่องเล่าในตำนานเมืองหิรัญนครเงินยาง ในตำนานได้เล่าไว้ว่ามีผู้นำทางวัฒนธรรมคือพระยาลวจักราช กลุ่มของปู่เจ้าลาวจก ได้ประเคนคนจากที่สูงของเทือกเขาดอยตุงลงมาสร้างบ้านแปงเมืองอยู่บริเวณริมน้ำเชียงแสน ดอนจัน

จากที่กล่าวมานั้น เมืองหิรัญนครยางเรื่องเล่าในตำนานนั้น  มองจากตำแหน่งที่ตั้งที่อยู่ในตัวเมือง คือเวียงจัน นั่นเอง ซึ่งเป็นบริเวณที่มีแนวคันดินหรือกำแพงล้อมรอบ คาดเดาว่าน่าจะเป็นเมืองเดียวกับเวียงพางคำที่อยู่เชิงดอยจ้องริมน้ำแม่สาย ซึ่งปัจจุบันจะได้เห็นได้ว่าอยู่ในตัวอำเภอแม่สายนั่นเอง และยังเป็นแหล่งโบราณคดีที่สำคัญกับดอยตุงอีกด้วย

 

ภูสามเส้า ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า ดอยจ้อง ดอยย่าเฒ่า ดอยตุง แต่ปันจุบันคนรุ่งหลังเรียกว่า  ภูนางนอน  เพราะจะเห็นได้ว่าบริเวณเทือกเขาจะมีรูปทรงคล้ายๆรูปผู้หญิงนอน และ ในตำนานปู่จ้าวลาวจก ดอยจ้องหรือที่เป็นส่วนศีรษะ เป็นดอยของลูกชายปู่จ้าวลาวจกที่รอคอยพอ ดอยย่าเฒ่า หรือดอยถัดมา ซึ่งเป็นภรรยาของปู่เจ้าลาวจก ส่วนอีกดอยคือดอยดินแดงหรือดอยปู่จ้าวลาวจก หรือที่เรียกกันติดปากว่า ดอยตุง

คุณสมฤทธิ์  ลือชัย นักวิชาการอิสระ เคยเล่าเรื่องราวเหล่านี้ลงเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงเรื่องราวในเหตุการณ์ช่วงที่ช่วยเหลือผู้ติดในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ว่า อาคารที่เห็นในภาพ  นั่นคือ บ้านแม่คำ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของผม  ที่เห็นหลังคาตรงกลางคือโรงเรียน แม่คำประชานุเคราะห์ เป็นที่ที่ผมศึกษาเล่าเรียนมาจนจบ ปอเจ็ด นั่นเอง และในทุกๆวันที่ผมเดินทางไปกลับจากโรงงเรียน ผมก็จะพบเห็นดอยนางนอนทุกวัน

ดอยปู่จ้าวลาวจก ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของ พระธาตุดอยตุง เป็นพระธาตุสำคัญของเมืองล้านนา เป็นพระธาตุประจำของคนเกิดปีกุนอีกด้วย  และบริเวณเชิงเขาดอยนางนอนมีถ้ำอยู่หลายแห่งที่บ้านถ้ำ เชิงดอยนางนอน ใกล้ถึงแม่สาย มีสถานที่สำคัญ คือ ถ้ำปุ่ม ถ้ำปลา ซึ่งถ้ำปุ่มจะมีหินงอกหินย้อยออกมา อีกที่คือถ้ำปลา ถ้ำแห่งนี้มีสายน้ำและปลา และที่นี่ทุกๆปีจะมีงานบุญประจำทุกปีเกิดขึ้น

ถ้าขุนน้ำนางนอนที่เป็นข่าวนี้ คุณสมฤทธิ์  ลือชัย กล่าวทิ้งท้ายว่าตอนที่ยังเป็นเด็กๆยังไม่เคยรู้จัก เพิ่งจะมีชื่อเสียงตอนเป็นข่าวนี่เอง และก็ยังไม่เคยเข้าไป

ขอขอบคุณที่มา : https://bit.ly/35zIjgN

เป็นยังไงกันบ้างกับหลากหลายเรื่องราวที่เพจเรื่องเล่าชาวสยามได้นำมาเล่าต่อของตำนาน บทความนี้นำมาเผยแพร่เพื่อศึกษาเผยแผ่บารมีเป็นสังฆบูชา และเทิดทูนเกียรติบุคคลคุณครูบาอาจารย์ทุกท่านผู้มีพระคุณ ทั้งนี้โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!