อยู่ต่อหน้าคนใจแคบ ให้ใจกว้าง ถ้ากว้างไม่ได้ ให้แกล้งโง่ คำกล่าวโบราณสอนไว้


คนใจแคบให้การสนับสนุนหากมีความกว้างไม่ได้ให้แกลลอนโง่คำกล่าวโบราณสอนไว้

หากกล่าวถึง จิตใจมนุษย์ นั้นแสนยากที่จะหยั่งรากถึงขนาดมนุษย์แล้วใช่ว่าทุกคนจะมีนิสัยเหมือนกันหมดไป ในหลักของจิตวิทยาได้มีการค้นพบความคิดวิเคราะห์จิตของมนุษย์แบ่งออกเป็น 3 ส่วน

1. (ID) อ่านว่าอิดหมายถึงตัณหาหรือความต้องการของมนุษย์ขั้นพื้นฐาน

พึงพอใจของตนเองโดยไม่ใส่ใจถึงสิ่งอื่น ๆ ที่แสดงให้เห็นว่าตัวเองออกมาหรือเรียกสั้น ๆ ว่าสันดานดิบแบ่งกลุ่มออกเป็นความต้องการ ต้องการที่จะให้พ้นจากภัยอันตรายและความปรารถนาแห่งความตายคือความก้าวร้าวหรือทำอันตรายต่อตนเองและผู้อื่น

2. (EGO) อ่านว่าอีโก้หมายถึงส่วนไหนของความต้องการของอิด (ข้อ 1)

โดยรวมแล้วต้องอาศัยกฎเกณฑ์ทางสังคมและความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชนในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากความพึงพอใจของฝ่ายเดียว แต่ต้องใช้ความคิดและการแสดงออกอย่างมีความสุข

3. (SUPEREGO) อ่านว่าซุปเปอร์อีโก้หมายถึงมโนธรรมหรือจิต

ในส่วนนี้ได้รับการพัฒนาจากการอบรมสั่งสอนและประสบการณ์หรือกระบวนการทางสังคมโดยอาศัยหลักแห่งศีลธรรมจารีตประเพณีและค่านิยมต่าง ๆ ในสังคมนั้น SUPEREGO จะเป็นตัวบังคับและแรงควบคุม ต่อสังคม

และแน่นอนว่าหากมีข้อ จำกัด ใด ๆ ที่คนเราอาจเรียกได้ว่าไม่สมบูรณ์แบบหรือโครงสร้างพื้นฐานทั้ง 3 หน้าที่แตกต่างกันไป

เรามีเรื่องราวของคำพูดโบราณของจีนสอนเอาไว้ไม่ว่าจะอยู่ต่อหน้าคนใจแคบให้เงิน แต่ถ้ากว้างไม่ได้ให้แกล้งโง่

วันหนึ่งมีแม่ทัพออกรบ แลวผ่านหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ซึ่งแม่ทัพท่านนี้เก่งในเรื่องของการเล่นหมากล้อม เรียกได้ว่าไม่มีใครเคยชนะได้เลย เผอิญเดินผ่านแล้วเห็นป้ายเล็กๆติดแขวนไว้ว่า เล่นหมากล้อมอันดับหนึ่งของประเทศ

แม่ทัพเห็นดังนั้นจึงเข้าไปหาเจ้าของบ้านด้วยความที่ไม่เชื่อ จึงได้เข้าไปเล่นหมากล้อมผลปรากฏว่า เจ้าของบ้านแพ้แม่ทัพทั้ง 3 กระดาน แล้วแม่ทัพก็หัวเราะ บอกให้เจ้าของบ้านเอาป้ายลง แล้วแม่ทัพก็เดินออกจากบ้านหลังนี้ไปออกรบ แล้วชนะการรบกลับมา และยังคงผ่านเส้นทางเดิม ยังคงเห็นป้ายเดิมติดไว้ ไม่เอาออก

ด้วยความสงสัยแม่ทัพจึงเข้าไปบ้านหลังดังกล่าวอีกครั้ง เพื่อขอท้าเล่นหมากล้อมอีก คราวนี้ปรากฎว่าแม่ทัพแพ้ ทั้ง 3 กระดาน ทำให้แม่ทัพนั้นแปลกใจเป็นอย่างมาก จึงถามเจ้าของบ้านไป ว่า เพราะอะไร

เจ้าของบ้านเลยตอบไปว่า คราวที่แล้วท่านแม่ทัพติดภารกิจในการออกรบ ข้าน้อยไม่กล้าไปลบเหลี่ยมท่านกลัวว่าท่านจะหมดขวัญและกำลังใจ แต่คราวนี้ท่านรบกลับมาชนะ ข้อน้อยจึงไม่ขอออมมือให้

ในโลกใบนี้มีคนเก่งมากเก่งน้อยเก่งโดยที่ไม่ต้องไปไกลเกินเอื้อมเราจะรู้มากมายเหลือเกิน แต่ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องรู้ ไม่อยากรู้ในเรื่องของเราที่อยากจะพูดในเมื่อเรารู้มากมายเกินกว่าที่เขาคาดหวังว่าเขาจะได้รับเพราะรู้ทันเขาเก่งได้เป็นคนที่ชนะ แต่ไม่จำเป็นต้องชนะเรามีจำนวนมากพอที่จะใฝ่หา

ดังคำกล่าวที่ว่าไว้ในใจคนถือใจแบ๊งค์คุณต้องแบกถ้าทำได้ก็ต้องแกล้งโง่ …

ขอขอบคุณที่มา: https://bit.ly/37FqGOP

ยังไงกันบ้างที่มีเรื่องราวหลากหลายที่เล่าเรื่องราวชาวสยามได้นำมาเล่าสู่กันฟังหวังว่าจะได้สาระและความบันเทิงที่ติดตามกันค่ะ


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!