“คุณติโต” แมวทรงเลี้ยงในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9

  •  

“คุณติโต” แมวทรงเลี้ยงในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่9

หากกล่าวถึง แมว มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับแมวทรงเลี้ยงของในหลวงรัชกาลที่9อยู่ว่า ในระหว่างท่านประทับอยู่ที่สวิตเซอร์แลนด์ ทรงเลี้ยงแมวพันธุ์วิเชียรมาศสีน้ำตาลเข้ม และมีหูกับส่วนต่าง ๆ ออกสีเข้มกว่าตัว อกสีอ่อน ตาสีฟ้า เป็นแมวที่ชอบการท่องเที่ยว ชอบหนีเที่ยวไปข้างนอกแล้วเข้าพระตำหนักไม่ได้เป็นประจำ ทั้งยังช่างครวญครางคล้ายจะพูดได้เป็นที่สุด

ติโต แมวเพศผู้ พันธุ์วิเชียรมาศที่สมเด็จย่าทรงเลี้ยงคู่กับ ติต้า เพศเมีย เมื่อครั้งประทับอยู่ที่ ตำหนักเมืองโลซาน ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ประมาณปี พ.ศ. 2487

หมายเหตุ “ติโต” คือ ชื่อแฝงของ ประธานาธิบดีโยซิป โบรช (Josip Broz) ของประเทศยูโกสลาเวีย เป็น นักต่อสู้ ผู้กล้าหาญ และมีเลือดรักชาติอย่างที่สุด ผู้หาญสู้กับฮิตเลอร์ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ด้วยความองอาจรวมทั้งรักษาประเทศให้พ้นจากอำนาจของสหภาพโซเวียต

ในหลวงทรงประทับใจ ในตัวของ “ติโต” มาก พระองค์ทรงแปล “Tito” เป็นพระราชนิพนธ์ “นายอินทร์ผู้ปิดทองหลังพระ” ให้พสกนิกรคนไทยได้ประจักษ์ถึง วีรกรรมที่ควรจะจดจำของ “ติโต”

ข้อมูลจาก รายการเช็คอินถิ่นสยาม /ที่มา มติชน

เป็นยังไงกันบ้างกับหลากหลายเรื่องราวที่เพจเรื่องเล่าชาวสยามได้นำมาเล่าต่อของตำนาน บทความนี้นำมาเผยแพร่เพื่อศึกษาเผยแผ่บารมีเป็นสังฆบูชา และเทิดทูนเกียรติบุคคลคุณครูบาอาจารย์ทุกท่านผู้มีพระคุณ ทั้งนี้โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล


  •