หลวงพ่อกัน​ วัดเขาแก้ว ศิษย์เอกหลวงพ่อเดิม​ วัดหนองโพ เจ้าตำรับมีดปราบไพรี “สามกษัตริย์”

สวัสดีจ้าวันนี้ เรื่องเล่าชาวสยาม จะพาทุกคนมาศึกษาเรื่องเล่า ประวัติศาสตร์ตำนาน อภินิหารพระเกจิ ความลี้ลับ ไสยศาสตร์ เพราะในประเทศไทยของเรานั้น ต่างก็มีจุดเด่นทางความเชื่อและมีสถานที่ท่องเที่ยวทางศาสนาแหล่งรวมประวัติศาสตร์ที่มีผู้คนสนใจเป็นจำนวนมาก วันนี้เราขอมานำเสนอเรื่องเล่าหลวงพ่อกัน​ วัดเขาแก้ว มาให้อ่านเพื่อศึกษากัน ติดตามรับชมกันได้เลย

หากกล่าวถึง พระครูนิสิตคุณากร​ (หลวงพ่อกัน)​ วัดเขาแก้ว ท่านเกิดเมื่อปี พ.ศ ๒๔๓๔ อุปสมบทเมื่อปี พ.ศ ๒๔๕๔ โดยมี หลวงพ่อขำ วัดเขาแก้ว เป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงพ่อกันท่านเป็นศิษย์เอกยุคแรกๆของ หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ ซึ่งได้รับการถ่ายทอดพุทธาคม ตลอดจนสรรพศาสตร์ต่างๆมาจนอย่างเข้มขลัง เดิมทีแล้วตำราการลงอาคมมีดหมอ มีต้นตำรับมาจากวัด เขาแก้ว หลวงพ่อเดิมท่านเดินทางไปศึกษาวิชาการลงอาคมมีดหมอ มาจากหลวงพ่อขำ วัดเขาแก้ว ต่อมาหลวงพ่อกัน ก็ได้เป็นเจ้าอาวาสรุ่นต่อมาและท่านก็เดินทางมาศึกษาวิชาจากหลวงพ่อเดิมอีกที

หลวงพ่อกัน​ วัดเขาแก้ว

คาถาปัญจเทพอาวุธ อัญเชิญความศักดิ์สิทธิ์ของอาวุธทั้ง ๕ ประการ

“สักกัสสะวชิราวุธธัง เวสสุวัณนะสะคะธาวุธธัง อาฬาวะกะสะธุสาวุธธัง ยะมะสะนัยนาวุธธัง นารายยะสะจักกะราวุธธัง ปัญจะอาวุทธานัง เอเตสังอานุภาเวนะ ปัญจะอาวุธธานัง ภัคคะภัคขา วิจุณนัง วิจุณาโลมังมาเมนะ พุทธะสันติ คัจฉะอะมุมหิ โอกาเสติฐาหิ”

จากคำบอกเล่าของของคนเก่าๆ(ลุงเอี่ยม) ปัจจุบันยังมีชีวิตอยู่ยืนยันความเป็นศิษย์ที่ใกล้ชิดของหลวงพ่อกัน เพราะเมื่อเวลาที่หลวงพ่อเดิม เดินทางไปเพื่อบูรณะหรือสร้างศาสนสถาน ณ ที่ใด หลวงพ่อกันเจ้าอาวาสวัดเขาแก้ว มักจะติดตามไปพร้อมกับหลวงพ่อช้อย วัดหัวงิ้ว ซึ่งท่านเป็นสหมิกธรรมกัน การเดินทางสมัยก่อนต้องใช้สัตว์เป็นพาหนะ หลวงพ่อเดิมจะเดินทางด้วยการขี่ช้างไป ส่วนหลวงพ่อกัน จะเดินทางด้วยการขี่ม้าสีขาว หลวงพ่อช้อย จะเดินทางด้วยการขี่ม้าสีน้ำตาลแดง หลวงพ่อกัน และหลวงพ่อช้อย จะเดินทางไปสมทบกัน แล้วแต่เส้นทางที่ผ่าน เพื่อเดินทางติดตามรับใช้หลวงพ่อเดิม ในฐานะศิษย์ที่ใกล้ชิดและท่านยังเป็นเกจิร่วมสมัยกับหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค อีกด้วย

อาทานตณฺหํ วินเยถ สพฺพํ อุทฺธํ อโธ ติริยํ วาปิ มชฺเฌ ยํ ยํ หิ โลกสฺมึ อุปาทิยนฺติ เตเนว มาโร อนฺเวติ ชนฺตุํ : พึงขจัดตัณหาที่เป็นเหตุถือมั่นทั้งปวง ทั้งเบื้องสูง เบื้องต่ำ เบื้องขวาง ท่ามกลาง, เพราะเขาถือมั่นสิ่งใด ๆ ในโลกไว้ มารย่อมติดตามเขาไป เพราะสิ่งนั้น ๆ

มีดปราบไพรี

สามกษัตริย์ นี้คืออะไร ความหมายของคำว่า “สามกษัตริย์” นั้นคือของมงคลสามอย่างที่รวมกันเป็นสิ่งสูงค่าเรียกว่ากษัตริย์ทั้งสาม คือ โลหะสามชนิด ได้แก่ ทอง นาค เงิน ทอง เป็นโลหะที่หายากและมีค่ามากมาแต่โบราณ นาค ก็คือการเอาโลหะทองคำมาผสมกับโลหะทองแดง และเงิน คือโลหะที่เป็นเงินบริสุทธิ์ เป็นมงคลนามเมื่อ ทอง นาค เงิน มารวมกันจึงเป็นการรวมโลหะธาตุที่เป็นมงคล เกิดมีอำนาจมาก จึงบัญญัติศัพท์ขึ้นแทนธาตุทั้งสามที่มารวมกันว่า “สามกษัตริย์”

หลวงพ่อกันท่านได้ละสังขารอย่างสงบ เมื่อวันที่ ๑๖ มกราคม พ.ศ ๒๕๑๓ มีอายุ ๗๙ ปี ได้รับการฌาปณกิจเดือนมีนาคม ๒๕๑๕

เป็นยังไงกันบ้างกับหลากหลายเรื่องราวที่เพจเรื่องเล่าชาวสยามได้นำมาเล่าต่อของตำนานหลวงพ่อกัน​ วัดเขาแก้ว บทความนี้นำมาเผยแพร่เพื่อศึกษาเผยแผ่บารมีเป็นสังฆบูชา และเทิดทูนเกียรติบุคคลคุณครูบาอาจารย์ทุกท่านผู้มีพระคุณ ทั้งนี้โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

Facebook Comments
error: Content is protected !!